Cách trị mụn thâm

cach tri mun tham (1)

Bất cứ khi nào nổi mụn, bạn có thể muốn nó nhanh chóng lành lại. Nhưng đôi khi, những vết thâm do mụn để lại vết thâm trên da bạn ngay cả khi mụn đã biến mất. Điều này là đáng buồn.

Loại bỏ những đốm đen trên da của bạn bắt đầu bằng việc hiểu nguyên nhân gây ra chúng ngay từ đầu.

Khi một nốt mụn nổi lên trên da bạn, về mặt kỹ thuật đó là một dạng viêm. Và khi làn da của bạn lành lại và các tế bào da mới hình thành, có thể các tế bào được gửi để giúp phục hồi bề mặt mịn màng của da bạn chứa quá nhiều melanin.

Melanin là thứ mang lại cho làn da của bạn màu sắc và khi một số tế bào có nhiều melanin hơn các tế bào khác, kết quả là một mảng da sẫm màu hơn. Điều này được gọi là tăng sắc tố sau viêm.

Bất cứ điều gì làm cho tình trạng viêm da của bạn kéo dài hơn, như chọn hoặc nặn một vết thâm, có thể làm tăng khả năng tăng sắc tố sau viêm.

Những người có tông màu da tối tự nhiên dễ bị tình trạng này. Hãy đọc để tìm hiểu thêm về cách điều trị những đốm đen sau mụn và cách tránh chúng trong tương lai.

cach tri mun tham (1)
cach tri mun tham (1)

Đốm đen so với sẹo

Điều trị các đốm đen từ mụn trứng cá khác với điều trị sẹo mụn. Sẹo đòi hỏi mô phải bị hư hại hoặc phát triển quá mức. Sẹo rất khó để loại bỏ hoàn toàn và trong khi chúng có thể mờ dần theo thời gian, chúng thường vẫn nhìn thấy được.

Các đốm đen từ mụn trứng cá, mặt khác, bằng phẳng trên bề mặt da của bạn. Chúng không cho thấy bất kỳ thiệt hại lâu dài nào đối với các tế bào da, lỗ chân lông hoặc nang của bạn.

Nó có thể mất một lúc, nhưng các đốm đen có xu hướng trở nên nhẹ hơn theo thời gian và cuối cùng biến mất hoàn toàn. Có thể mất từ 3 tháng đến 2 năm để chúng biến mất khỏi tầm nhìn.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải đợi mãi với hy vọng rằng những đốm đen của bạn sẽ mờ dần. Có rất nhiều biện pháp khắc phục tại nhà, các sản phẩm không kê đơn (OTC) và thậm chí cả các phương pháp điều trị da liễu bạn có thể cố gắng loại bỏ chúng nhanh hơn.

Biện pháp trị mụn thâm tại nhà

Nếu bạn muốn điều trị tăng sắc tố sau viêm, bạn có thể bắt đầu với các biện pháp khắc phục tại nhà. Thật không may, nhiều biện pháp khắc phục tại nhà chỉ có bằng chứng giai thoại để sao lưu chúng. Đối với hầu hết các phần, có ít tác hại trong việc cho họ thử.

Vitamin C

Nước chanh rất giàu vitamin C, có thể làm sáng da và làm đều màu da. Vitamin C đã được biết đến là một tác nhân làm giảm hiệu quả làm giảm sự hình thành melanin.

Nha đam

Nhiều người đã sử dụng lô hội để chữa lành vết thâm do mụn. Đúng là lô hội là một chất chữa bệnh đặc biệt, đặc biệt là khi nói đến làn da của bạn.

Các nghiên cứu đã thấy rằng việc sử dụng lô hội đều đặn có thể ổn định nồng độ melanin trong các tế bào, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để biết giới hạn của hiệu ứng này.

Chiết xuất hạt nho

Chiết xuất hạt nho là một sản phẩm tự nhiên khác có thể hoạt động để làm sáng các đốm đen.

Không có bất kỳ nghiên cứu nào về việc sử dụng chiết xuất hạt nho cho mục đích này. Nhưng có một nghiên cứu cho thấy rằng 6 tháng sử dụng  chiết xuất hạt nho uống bằng miệng có lợi cho những người bị nám da, tương tự như tăng sắc tố sau viêm.

cach tri mun tham (3)
cach tri mun tham (3)

Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời

Dựa theo nghiên cứu, điều trị bất kỳ đốm đen nào cũng nên bắt đầu bằng thói quen chống nắng thận trọng. Mặc kem chống nắng với chỉ số SPF ít nhất 30 mỗi ngày, bất kể ngày nào trời u ám hay ẩm ướt, sẽ giúp ngăn ngừa nhiều tổn thương cho làn da của bạn.

Các loại sản phẩm trị mụn thâm

Ngoài ra còn có rất nhiều phương pháp điều trị OTC cho các đốm đen mà bạn có thể thử nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không có ích. Các thành phần hoạt động cho các loại sản phẩm này rất khác nhau, nhưng một số đã được chứng minh là hiệu quả hơn các loại khác.

Những thành phần này ngăn chặn sự tổng hợp melanin trong các đốm đen trong khi lột da cũ và khuyến khích sự phát triển mới. Nhưng một số sản phẩm có nguy cơ loại bỏ quá nhiều sắc tố khỏi da của bạn, dẫn đến giảm sắc tố.

Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn trước khi thử các sản phẩm OTC để loại bỏ các đốm đen do mụn trứng cá.

Khi bạn đã nhận được sự đồng ý của bác sĩ, hãy tìm các sản phẩm có chứa một số hỗn hợp các thành phần sau:

  1. Retinoids (vitamin A)
  2. Vitamin E (tocopherol)
  3. Hydroquinone
  4. Axit alpha hydroxy (AHA): chẳng hạn như axit mandelic
  5. Axit kojic
  6. Axit azelaic
cach tri mun tham (2)
cach tri mun tham (2)

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm trị mụn thâm

Hãy cẩn thận khi sử dụng một số sản phẩm tuyên bố để điều trị các đốm đen do mụn trứng cá.

Đối với một điều, một số các sản phẩm này có chứa các thành phần retinol mạnh mẽ. Những thành phần này hoạt động bằng cách làm mỏng các lớp da của bạn. Mặc dù điều đó có thể dẫn đến làn da cảm thấy mịn màng hơn và trông đồng đều hơn, nhưng điều đó khiến bạn dễ bị tổn thương hơn do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Hãy chắc chắn để thoa kem chống nắng mỗi ngày như một phần của thói quen làm đẹp của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng không phải mọi sản phẩm mỹ phẩm đều được quản lý bởi Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA). Đặc biệt cẩn thận với các sản phẩm được mua quốc tế hoặc bán trực tuyến.

Một số mỹ phẩm có chứa các thành phần như thủy ngân, mặc dù các thành phần này sẽ không được tiết lộ trên nhãn. Sử dụng theo quyết định của bạn và chỉ mua sắm từ các nhà cung cấp mà bạn tin tưởng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *