Dược mỹ phẩm: Dưỡng da đặc trị cho da mụn

Duoc my pham Duong da dac tri (5)

Da nhạy cảm là tên gọi chung của loại da hay gặp các vấn đề về mụn, kích ứng, mẩn đỏ. Đối với da nhạy cảm, nếu chăm sóc sai cách và sử dụng mỹ phẩm kém chất lượng sẽ làm tình trạng da ngày một yếu đi. Dược mỹ phẩm ra đời như một vị cứu tinh cho làn da nhạy cảm.

Dược mỹ phẩm là gì?

Dược mỹ phẩm chính là sự kết hợp giữa dược phẩm và mỹ phẩm, đóng vai trò quan trọng trong điều trị các vấn đề về da lại vừa mang tính chất nuôi dưỡng da hàng ngày. Thành phần chủ yếu của dược mỹ phẩm thường chứa các hoạt chất có dược tính tốt và an toàn cho làn da.

Dược mỹ phẩm được nghiên cứu và bào chế tuân thủ theo tất cả các quy định nghiêm ngặt về nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm của 1 dược phẩm trong phòng thí nghiệm trước khi tung ra thị trường.

Duoc my pham Duong da dac tri (5)

Dược mỹ phẩm và mỹ phẩm có gì khác nhau?

Chúng ta có thể hiểu dược mỹ phẩm là mỹ phẩm có tính chất dược phẩm, nhưng mỹ phẩm thì được định nghĩa như thế nào? Theo Cục Quản Lý Thực Phẩm & Dược Phẩm – FDA, mỹ phẩm hay sản phẩm làm đẹp, có tác dụng làm sạch, làm đẹp, tăng cường vẻ thu hút, hoặc điều chỉnh, thay đổi diện mạo bên ngoài. Vậy, hãy cùng điểm qua các ý dưới đây để so sánh sự khác biệt giữa khái niệm dược mỹ phẩm và mỹ phẩm.

Mỹ phẩm thay đổi bề mặt của da, dược mỹ phẩm thì tùy thuộc chức năng của nó

  1. Mỹ phẩm dùng để trang điểm, giúp làn da trông đẹp hơn (như mịn màng hơn bởi phấn phủ, sáng hơn bởi kem nền, môi đỏ hơn nhờ son, không tì vết nhờ kem che khuyết điểm,….) nhưng chỉ trong một thời gian, tác dụng làm đẹp của mỹ phẩm kết thúc sau khi tẩy trang.
  2. Trong khi đó, dược mỹ phẩm thực sự có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào da, hạn chế sự xuất hiện của các nếp nhăn hoặc điều trị tăng sắc tố (chứng tăng sắc tố làm da bị thâm nám).

Mỹ phẩm thì lưu lại trên bề mặt da, dược mỹ phẩm thì thẩm thấu vào

  1. Mỹ phẩm thường sử dụng các thành phần có cấu trúc phân tử lớn. Vì thế các chất này không thể xâm nhập vào da. Chúng chỉ đơn thuần ở trên bề mặt da. Ngay cả khi chúng có thể đi qua, cũng chỉ xuyên đến lớp biểu bì trên cùng nơi hình thành lớp tế bào chết.
  2. Đối với dược mỹ phẩm, sử dụng các thành phần có cấu trúc phân tử nhỏ hơn và kết hợp với các chất tăng cường xâm nhập tốt hơn. Đó là lý do tại sao chúng có thể thẩm thấu đủ sâu vào da để can thiệp vào các tế bào sống và ảnh hưởng đến sự hoạt động của tế bào. Ví dụ như làm các tế bào này sản xuất ra nhiều collagen hơn, giúp ngăn ngừa và giảm nếp nhăn.

Thành phần hoạt tính có trong mỹ phẩm rất ít so với dược mỹ phẩm

  1. Mỹ phẩm không phải lúc nào cũng chứa thành phần hoạt tính sinh học. Ngay cả khi có, thì hàm lượng cũng rất ít ỏi. Vì thế mỹ phẩm thông thường không gây ra sự kích ứng (trừ khi người dùng lạm dụng quá mức hoặc sở hữu một làn da hết sức nhạy cảm). Đôi khi, những thành phần hoạt tính có chứa trong mỹ phẩm thực sự quá ít để mang đến tác dụng gì.
  2. Trong khi đó với dược mỹ phẩm, tất cả thành phần đều có hoạt tính sinh học đủ để có sự tác động gần như những gì sản phẩm đó được tuyên bố. Đó là lý do tại sao các sản phẩm dược mỹ phẩm được biết đến là có hiệu quả rất tốt.

Duoc my pham Duong da dac tri cho da mun

Phân loại dược mỹ phẩm theo nhu cầu sử dụng

Nếu như mỹ phẩm được chia thành các dòng sản phẩm khác nhau theo nhu cầu sử dụng thì dược mỹ phẩm cũng vậy. Để đáp ứng được với từng vấn đề của làn da và nhu cầu sử dụng mà dược mỹ phẩm được chia thành 3 dòng chính:

Dược mỹ phẩm điều trị

  1. Đây là dòng sản phẩm có chức năng của một dược phẩm để điều trị chuyên sâu, sửa chữa và phục hồi các tổn thương của làn da, làm cho da được khỏe đẹp từ sâu bên trong an toàn và lâu dài. Có đa dạng các sản phẩm với công dụng điều trị riêng biệt từ mụn, da khô, sạm nám, vẩy cá, vẩy nến…
  2. Vì là dược mỹ phẩm nên sẽ không có công dụng ngay lập tức mà cần kiên trì sử dụng, nó sẽ giúp khắc phục triệt để vấn đề của làn da từ sâu bên trong, đảm bảo an toàn và hiệu quả lâu dài, khác hoàn toàn với các dòng mỹ phẩm có tác dụng tức thời nhưng gặp nhiều rủi ro khi sử dụng.

Dược mỹ phẩm bảo vệ làn da

  1. Là dòng sản phẩm giúp da được nâng cao sức đề kháng, bảo vệ da trước những tác nhân từ bên ngoài như ánh nắng mặt trời, bụi bẩn, hóa chất hay các tác động của thời gian và tuổi tác. Từ đó loại bỏ đi các dấu hiệu như khô ráp, xỉn màu, thiếu sức sống…trả lại làn da khỏe đẹp mịn màng.
  2. Các sản phẩm nổi bật của dòng dược mỹ phẩm này là kem chống nắng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, xịt khoáng…

Dược mỹ phẩm làm đẹp

Đây là dòng sản phẩm gần giống với mỹ phẩm bởi chỉ có tác động bên ngoài mang đến hiệu quả làm đẹp tức thời cho làn da những đảm bảo độ an toàn và lành tính cho cả làn da nhạy cảm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *